Times Tower HACC1 logo

Lệ phí công chứng nhà đất là bao nhiêu? Chi tiết cập nhật mới nhất 2022

Lệ phí công chứng nhà đất luôn là vấn đề được khá nhiều người quan tâm trong thời buổi hiện nay, khi mà kinh tế phát triển, nhu cầu mong muốn sở hữu nhà đất cũng tăng lên mạnh mẽ mỗi ngày.

le-phi-cong-chung-nha-dat-1

Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm được chính xác cách tính thế nào đối với lệ phí công chứng nhà đất để cho đúng pháp luật và sự thay đổi của lệ phí trong năm 2022, nếu bạn cũng đang gặp khó khăn tương tự thì cũng đừng lo vì ngay dưới đây chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách tính cũng như tra cứu chính xác được mức chi phí quan trọng này.

Lệ phí công chứng nhà đất là gì?

Thực tế thì có nhiều người vãn còn nhầm lẫn giữa khái niệm phí công chứng với thù lao công chứng. Hai khoản phí này hoàn toàn khác biệt nhau. Trong khi Thù lao công chứng là khoản tiền mà người làm công chứng cần trả cho đơn vị, tổ chức công chứng khi họ thực hiện việc công chứng theo yêu cầu của bạn, còn lệ phí công phí công chứng thì hoàn toàn khác.Khoản phí này là bắt buộc bạn phải nộp theo đúng quy định của pháp luật khi muốn công chứng tài liệu mình mong muốn.

Đọc thêm:  Mẫu đơn xin cấp lại sổ đỏ bị mất chi tiết mới nhất hiện nay

Bản chất lệ phí công chứng nhà đất là chi phí bắt buộc phải nộp theo Điều 56 của Luật Công chứng năm 2014 khi ai đó có nhu cầu đến các cơ quan, văn phòng được phép công chứng giấy tờ. Theo đó, Điều Luật này quy định Lệ phí công chứng nhà đất sẽ bao gồm các phí như phí công chứng hợp đồng, phí giao dịch, phí cấp bản sao văn bản công chứng,…

le-phi-cong-chung-nha-dat-2

Tại sao cần phải công chứng nhà đất?

Nhiều người vẫn thắc mắc tại sao cần phải công chứng nhà đất, thực chất không riêng gì đất mà khi bạn muốn chứng minh giấy tờ văn bản hay tài sản nào thuộc quyền sở hữu của mình để phục vụ hồ sơ, công việc thì đây bắt buộc là việc bạn phải làm.

Việc này sẽ giúp bạn đảm bảo được quyền lợi cho bạn khi bạn muốn chắc chắn về độ an toàn về trong việc sở hữu các tài sản của mình.

le-phi-cong-chung-nha-dat-3

Mức lệ phí công chứng nhà đất chi tiết cập nhật mới nhất 2022

Cách tính chính xác phí công chứng nhà đất

Khoản phí này không hề đắt chút nào so với các giá trị tài sản của bạn, hãy cùng tìm hiểu cách tính chính xác khoản phí này theo đúng điều luật nhà nước quy định nhé.

Theo Điều 4 Thông tư 257/2016/TT-BTC (Sửa đổi bổ sung tại Thông tư 111/2017/TT-BTC), khoản phí này sẽ được áp dụng cách tính tại các tổ chức, văn phòng công chứng, cách tính phí công chứng nhà đất sẽ phải theo giá trị tài sản, mỗi khối lượng tài sản sẽ có cách tính khác nhau:

  • Nếu giá trị nhà đất bạn sở hữu dưới 50 triệu đồng, thì mức chi phí công chứng cần đóng chỉ là 50.000 đồng.
  • Nếu giá trị hợp đồng cao hơn từ 50 triệu đồng đến 100 triệu đồng, mức chi phí bạn sẽ cần nộp sẽ cao hơn gấp đôi là 100.000 đồng.
  • Đối với giá trị hợp đồng từ trên 100 triệu đồng đến 1 tỷ đồng, cách tính sẽ là lấy giá trị hợp đồng nhân với 0,1% để có được chi phí chính xác.
  • Đối với các hợp đồng có giá trị từ trên 1 tỷ đồng đến 3 tỷ đồng, thay vì nhân với 0,1% như ở trên thì sẽ lấy giá trị hợp đồng chuyển nhượng nhân với 0,06% cộng thêm 1 triệu đồng để có chính xác tiền phí.
  • Đối với Giá trị hợp đồng từ trên 3 tỷ đồng đến 5 tỷ đồng, lệ phí công chứng bạn cần phải nộp là giá trị hợp đồng chuyển nhượng nhân với 0,05% và cộng với 2.200.000 đồng.
  • Từ mức giá trị hợp đồng ở mức 10 tỷ đồng đến 100 tỷ đồng, bạn sẽ cần phải nộp khoản phí 5.200.000 đồng cộng với giá trị hợp đồng chuyển nhượng nhân 0,03%.
  • Các giá trị hợp đồng lớn trên 100 tỷ đồng tất nhiên cũng sẽ cần nộp mức lệ phí cao tương tự, mức phí được xác định phải nộp là 32.200.000 đồng cùng với giá trị hợp đồng chuyển nhượng nhân với 0,02%. Tuy nhiên, các bạn không cần lo lắng chi phí sẽ quá cao bởi lệ phí công chứng nhà đất bắt buộc nộp tối đa chỉ là 70.000.000 đồng mà thôi.
Đọc thêm:  Mẫu đơn xin chuyển nhượng quyền sử dụng đất mới nhất 2022
le-phi-cong-chung-nha-dat-4
Bảng tính giá lệ phí công chứng nhà đất

Đối với trường hợp giá trị hợp đồng của 2 bên thấp hơn quy định nhà nước

Trong trường hợp này, lệ phí công chứng nhà đất sẽ được tính theo công thức sau:

Lấy diện tích đất, số lượng tài sản ghi trong hợp đồng nhân với giá đất, giá tài sản cơ quan nhà nước quy định để ra được khoản phí chính xác.

Hy vọng với những chia sẻ trên đây thì bạn đã phần nào nắm được chính xác cách tính của lệ phí công chứng nhà đất để đảm bảo thực hiện theo đúng pháp luật và nhận được quyền lợi an toàn cho bản thân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *