Times Tower HACC1 logo

Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất giấy tay mới nhất 2022

Hiện nay, việc sử dụng mẫu hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất giấy tay diễn ra vô cùng phổ biến ở các vùng nông thôn, nơi mà người dân chưa có nhiều hiểu biết về pháp luật. Quyền sử dụng đất viết tay mà người dân sử dụng viết thường không chính xác. Bài viết này chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin cơ bản về mẫu hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất viết tay.

hop-dong-chuyen-nhuong-quyen-su-dung-dat-giay-tay-1

Thế nào là hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất viết tay?

Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất giấy tay là hợp đồng giữa bên chuyển nhượng quyền sử dụng đất với bên nhận quyền sử dụng đất được viết tay phù hợp với điều kiện, nội dung và hình thức của pháp luật Việt Nam.

Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất giấy tay theo cơ sở pháp lý

Mẫu hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất giấy tay phải đảm bảo tính pháp lý theo Bộ luật dân sự 2015 và Luật đất đai 2013, việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất là quyền hợp pháp của người sử dụng đất.

Đọc thêm:  Lệ phí công chứng nhà đất là bao nhiêu? Chi tiết cập nhật mới nhất 2022

Tất cả các loại giấy tờ viết tay về sử dụng đất, giấy tờ mua bán đất viết tay, đều được lập cho mục đích chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa các chủ sử dụng đất.

hop-dong-chuyen-nhuong-quyen-su-dung-dat-giay-tay-2
Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất viết tay có căn cứ pháp lý

Theo như quy định tại Điều 100 Luật Đất đai năm 2013 về cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất giấy tay là một trong những căn cứ cho người nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất có thể lập Sổ đỏ.

Theo quy định của pháp luật và các văn bản hướng dẫn hiện hành thì giấy chuyển nhượng đất viết tay được hiểu là mẫu hợp đồng chuyển giao quyền và nghĩa vụ. Do đó, hợp đồng quy định các quyền và nghĩa vụ của các bên được quy định trong hợp đồng. Đồng thời, mẫu hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất giấy tay phải đáp ứng được những yêu cầu nhất định. Việc tuân thủ các điều kiện cụ thể sau đây để hợp đồng viết tay không bị vô hiệu.

  • Đối tượng, cũng như nội dung của thỏa thuận chuyển nhượng không vi phạm đạo đức xã hội, không vi phạm điều cấm của Luật.
  • Người ký giấy chuyển nhượng quyền sử dụng đất viết tay phải trên 18 tuổi, có đủ năng lực trách nhiệm dân sự theo quy định.
  • Người ký văn bản chuyển nhượng cơ bản phải hoàn toàn tự nguyện, không bị ép buộc.
  • Mẫu hợp đồng viết tay phải được công chứng để đảm bảo hiệu lực.
Đọc thêm:  Mẫu đơn xin chuyển nhượng quyền sử dụng đất mới nhất 2022

Nội dung của giấy chuyển nhượng đất viết tay là gì?

Theo sự tìm hiểu của chúng tôi, hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất giấy tay bao gồm các nội dung chính sau: Giá chuyển nhượng và phương thức thanh toán, nghĩa vụ thuế và phí nộp, điều khoản về quyền sử dụng đất chuyển nhượng; Việc chuyển nhượng và đăng ký quyền sử dụng tài sản; Phương thức giải quyết tranh chấp hợp đồng; Nghĩa vụ của các bên trong hợp đồng.

Mẫu hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất giấy tay

Hiện nay trên mạng có rất nhiều văn bản hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất giấy tay cho mọi người tham khảo. Vì vậy, trước khi viết, hãy học cách tránh những thiếu sót không đáng có sau này. Dưới đây là một số mẫu giấy do chung tôi tìm thấy mời các bạn tham khảo.

hop-dong-chuyen-nhuong-quyen-su-dung-dat-giay-tay-3
Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất giấy tay mới nhất 2022

Khi mua đất bằng hợp đồng chuyển nhượng viết tay có được cấp sổ đỏ không?

Hiện nay, theo quy định tại Điều 54, Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP thì các trường hợp mua bán, chuyển nhượng quyền sử dụng đất có hình thức hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất giấy tay không có công chứng, chứng thực đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất:

Thứ nhất, hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất do đã được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng từ ​​ cá nhân, hộ gia đình khác trước ngày 01 tháng 01 năm 2008.

Đọc thêm:  Mẫu đơn ngăn chặn chuyển nhượng quyền sử dụng đất mới nhất hiện nay

Thứ hai, cá nhân, hộ gia đình đang sử dụng đất do nhận được từ việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ ​​hộ gia đình, cá nhân khác từ ngày 01 tháng 01 năm 2008 đến trước ngày 01 tháng 7 năm 2014 mà vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng đã có những loại giấy tờ chứng minh được quyền sử dụng đất theo quy định của Luật Đất đai năm 2013 và Nghị định 43/2014/NĐ-CP năm 2014 của Chính phủ.

Theo đó, hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất của tổ tiên đều có quyền làm thủ tục đăng ký đất đai và xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất và tài sản khác gắn liền với đất lần đầu.

Điều đặc biệt là trong hai trường hợp này, người sử dụng đất hiện tại không cần phải làm thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ ​​người sử dụng đất ban đầu mà vẫn có được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu.

Tóm lại, qua bài viết trên, chúng tôi đã cung cấp cho khách hàng những thông tin cơ bản về hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất giấy tay. Chúng tôi mong rằng các bạn sẽ đọc và ủng hộ bài viết của chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *