Times Tower HACC1 logo

Mẫu đơn ngăn chặn chuyển nhượng quyền sử dụng đất mới nhất hiện nay

Việc tranh chấp quyền sử dụng đất hiện đang diễn ra khá phổ biến hiện nay. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng đất, các bên tranh chấp có quyền đưa ra các mẫu đơn ngăn chặn chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật. Vậy mẫu đơn ngăn chặn chuyển nhượng quyền sử dụng đất như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu mẫu đơn ngăn chặn chuyển nhượng quyền sử dụng đất chi tiết 2022 ngay dưới đây nhé!

Một khi tranh chấp đất đai xảy ra vấn đề, bên nguyên đơn hoàn toàn có quyền đệ đơn ngăn chặn chuyển nhượng quyền sử dụng đất tới cơ quan có thẩm quyền hoặc tòa án để xử lý kịp thời. Để ngăn chặn quyền chuyển nhượng đất khẩn cấp đã được luật pháp quy định hợp pháp trong bộ luật Tố tụng dân sự.

don-ngan-chan-chuyen-nhuong-quyen-su-dung-dat-1

Theo quy định tại khoản 2 điều 111 quy định trong trường hợp do tình thế khẩn cấp, cần phải bảo vệ ngay chứng cứ, ngăn chặn hậu quả nghiêm trọng có thể xảy ra thì cơ quan, tổ chức, cá nhân có quyền có quyền yêu cầu Tòa án có thẩm quyền ra quyết định áp dụng các biện pháp ngăn chặn hợp lý.

Và theo Khoản 7 điều 114 của Bộ luật Tố tụng dân sự 2015, theo đó việc cấm chuyển dịch các quyền về tài sản đối với tài sản đang xảy ra tranh chấp sẽ được tòa án áp dụng hợp pháp để đảm bảo hợp lý nhất.

Đọc thêm:  Bản đồ quy hoạch Đà Nẵng thông tin mới nhất chính xác chi tiết nhất 2022

Trong quá trình giải quyết các các vụ chuyển nhượng quyền sử dụng đất đai, đương sự hoặc nguyên đơn có quyền yêu cầu cấp bách ngăn chặn đơn chuyển nhượng quyền sử dụng đất, bảo toàn tài sản hiện có tránh gây những thiệt hại không đáng có hoặc đảm bảo việc thi hành án. Mục đích của những mẫu đơn này không chỉ đảm bảo quyền lợi cho chính bản thân người làm đơn mà đảm bảo tài sản không bị chuyển nhượng cho người khác.

don-ngan-chan-chuyen-nhuong-quyen-su-dung-dat-2

Mẫu đơn ngăn chặn chuyển nhượng quyền sử dụng đất đầy đủ và chi tiết nhất 2022

Một mẫu đơn ngăn chặn chuyển nhượng quyền sử dụng đất chi tiết 2022 cần phải đầy đủ các nội dung sau:

  • Thông tin những đối tượng trong vụ ngăn chặn quyền chuyển nhượng
  • Nội dung vụ việc
  • Nội dung yêu cầu
  • Chữ ký của người đệ đơn ngăn chặn chuyển nhượng quyền sử dụng đất

don-ngan-chan-chuyen-nhuong-quyen-su-dung-dat-3

don-ngan-chan-chuyen-nhuong-quyen-su-dung-dat-4

Thủ tục ngăn chặn chuyển nhượng quyền sử dụng đất chi tiết, đầy đủ nhất

Thủ tục làm đơn ngăn chặn chuyển nhượng quyền sử dụng đất có phức tạp không và nó diễn ra như thế nào? Đây chắc chắn là câu hỏi của rất nhiều người khi quyết định thủ tục làm đơn ngăn chặn chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Để không quá bỡ ngỡ hay mất nhiều thời gian hãy tìm hiểu cùng chúng tôi ngay dưới đây nhé.

Đọc thêm:  Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất giấy tay mới nhất 2022

don-ngan-chan-chuyen-nhuong-quyen-su-dung-dat-5

Thủ tục nộp đơn áp dụng các biện pháp khẩn cấp về quyền chuyển nhượng

Bước 1: Nộp đơn ngăn chặn chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho cơ quan địa phương có thẩm quyền

Người yêu cầu Tòa án áp dụng các biện pháp khẩn cấp tạm thời phải làm đơn yêu cầu gửi đến Tòa án có thẩm quyền để giải quyết tranh chấp. Đơn yêu cầu áp dụng khẩn cấp tạm thời phải bao gồm các nội dung chính sau:

  • Thời gian làm đơn bao gồm ngày, tháng, năm
  • Thông tin của người yêu cầu bảo gồm Tên, địa chỉ, số điện thoại, thư điện tử.
  • Nội dung tranh chấp hoặc hành vi xâm phạm đến quyền chuyển nhượng đất của người làm đơn.
  • Lý do áp dụng các biện pháp khẩn cấp tạm thời.

Thủ tục áp dụng khẩn cấp tạm thời mà người đệ đơn yêu cầu cần phải cung cấp các chứng cứ để chứng minh sự cần thiết phải áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời.

Bước 2: Xử lý và quyết định có nên áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời không

Thủ tục ngăn chặn chuyển nhượng quyền sử dụng đất chi tiết nhất

Bước 1: Nộp đơn đề nghị ngăn chặn chuyển nhượng quyền sử dụng đất đến Phòng tài nguyên môi trường tại nơi tranh chấp.

Bước 2: Phòng tài nguyên môi trường chính là nơi sẽ thực hiện xử lý và quyết định ngăn chặn chuyển nhượng quyền sử dụng đất của người dân địa phương.

Đọc thêm:  Mẫu đơn xin xây nhà tạm trên đất nông nghiệp mới nhất 2022

Văn phòng đất đai sẽ từ chối đơn đề nghị trong thời gian tiếp nhận hồ sơ đăng ký đất đai của người chuyển nhượng và nhận được văn bản của cơ quan thi hành dân sự đồng thời giải quyết tranh chấp trong quá trình thực hiện.

Những lưu ý khi làm đơn ngăn chặn việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Tòa án chỉ áp dụng các biện pháp yêu cầu ngăn chặn chuyển nhượng quyền sử dụng đất khi nhận được đơn yêu cầu của nhân sự, đồng thời thấy yêu cầu này cần thiết và cấp bách. Yêu sẽ được xử lý khi và chỉ khi nhận được đầy đủ các thông tin về đất cùng như thông tin của người sử dụng đất.

don-ngan-chan-chuyen-nhuong-quyen-su-dung-dat-6

Phải viết trên là những thông tin mà chúng tôi thu thập được về mẫu đơn ngăn chặn chuyển nhượng quyền sử dụng đất chi tiết 2022. Mong rằng với những thông tin này các bạn có thể dễ dàng trong các quy trình hay thủ tục ngăn chặn quyền sử dụng đất để giúp cho tài sản của mình luôn được đảm bảo nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *