Times Tower HACC1 logo

Chuyển đổi đất trồng cây lâu năm lên thổ cư chi tiết từ A-Z

Dân số không ngừng gia tăng kéo theo nhu cầu sử dụng đất của người dân cũng tăng theo. Đặc biệt là nông thôn nhu cầu chuyển đổi đất trồng cây lâu năm lên thổ cư của người dân ngày càng nhiều. Tuy nhiên vẫn còn nhiều người vẫn chưa biết có nên chuyển đổi mục đích sử dụng đất hay không? Bài viết sao đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc đó.

chuyen-doi-dat-trong-cay-lau-nam-len-tho-cu-1

Thế nào là loại đất trồng cây lâu năm, đất thổ cư?

Loại đất trồng cây lâu năm

Đất trồng cây lâu năm là loại đất sử dụng để trồng cây một lần, trồng trọt thu hoạch nhiều năm theo quy định của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn – Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Đất trồng cây lâu năm bap gồm:

  • Đất trồng cây công nghiệp là cây lâu năm cho sản phẩm làm nguyên liệu chỉ sản xuất sau chế biến (chè, cà phê, ca cao, điều, hồ tiêu,…)
  • Cây ăn quả lâu năm là cây lâu năm cho quả sản phẩm ăn tươi hoặc chế biến (bưởi, cam, nhãn, sầu riêng, vải, nhãn,…)
  • Cây lâu năm làm thuốc là cây lâu năm làm thuốc (hồi, quế,…)
  • Cây lâu năm khác như cây lâu năm lấy rừng, lấy bóng mát, làm cảnh (bạch đàn, xà cừ, keo, mè…)
Đọc thêm:  Mẫu đơn ngăn chặn chuyển nhượng quyền sử dụng đất mới nhất hiện nay

Đất thổ cư là loại đất như thế nào?

Tùy theo mục đích, mà được chia thành 03 nhóm: khu vực phi nông nghiệp, khu vực nông nghiệp và khu vực chưa sử dụng. Theo Đạo luật Đất đai, không có đất ở. Đất thổ cư là tên gọi chung của đất ở. Bao gồm đất ở tại nông thôn (ký hiệu ONT), đất ở tại đô thị (ký hiệu ODT).

Chuyển đổi đất trồng cây lâu năm lên thổ cư có được không?

Nguyên tắc sử dụng đất là phải sử dụng đất phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và đúng mục đích sử dụng đất. Muốn chuyển đổi đất trồng cây lâu năm lên thổ cư phải được sự chấp thuận của cơ quan nhà nước có trách nhiệm.

chuyen-doi-dat-trong-cay-lau-nam-len-tho-cu-2

Thứ nhất, theo quy định tại Khoản 1 Điều 167 Luật Đất đai năm 2013 việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất là quyền của người sử dụng đất.

Thứ hai, Ủy ban nhân dân cấp huyện có thẩm quyền quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân vào mục đích thương mại, dịch vụ với diện tích từ 0,5 ha trở lên, phải có văn bản chấp thuận bản của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trước đó. Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh quyết định việc chuyển mục đích sử dụng đất đối với tổ chức.

Thứ ba, trong trường hợp chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Đọc thêm:  Mẫu đơn xin xây nhà tạm trên đất nông nghiệp mới nhất 2022

Quy định và thủ tục chuyển đất trồng cây lâu năm thành đất ở

Căn cứ pháp lý của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung Điều 69 theo Nghị định 01/2017/NĐ-CP. Quy định, thủ tục cho phép chuyển đổi đất trồng cây lâu năm lên thổ cư như sau:

chuyen-doi-dat-trong-cay-lau-nam-len-tho-cu-3

Thủ tục chuyển đổi

Người sử dụng đất nộp hồ sơ xin chuyển đổi đất trồng cây lâu năm lên thổ cư kèm Giấy chứng nhận đến Cơ quan Tài nguyên và Môi trường.

Cơ quan Tài nguyên và Môi trường có trách nhiệm thẩm tra, xác minh thực địa, đánh giá nhu cầu sử dụng đất. Hướng dẫn người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính theo đúng yêu cầu pháp luật. Chuyển hồ sơ cho ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền quyết định. Chủ trì việc cập nhật, chỉnh lý cơ sở dữ liệu sổ đăng ký ruộng đất, hồ sơ địa chính.

Trường hợp ​​người đang sử dụng đất chuyển nhượng cho nhà đầu tư quyền sử dụng đất từ để thực hiện dự án đầu tư thì thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất được thực hiện đồng thời với thủ tục chuyển phê duyệt biến động sử dụng đất. Người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định để chuyển đất trồng cây lâu dài thành khu dân cư.

Thời gian thực hiện chuyển đổi

Thời gian thực hiện thủ tục chuyển đổi không quá 15 ngày. Kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ.

Đọc thêm:  Mẫu hợp đồng thuê nhà viết tay đơn giản mới nhất hiện nay

Nghĩa vụ tài chính để chuyển đất ở nhiều năm thành thổ cư?

Sau khi hồ sơ chuyển đổi đất trồng cây lâu năm lên thổ cư của bạn được chấp thuận thì bạn phải thực hiện các nghĩa vụ sau đây:

Tiền chênh lệch giữa giá đất trồng cây lâu năm và giá đất ở (Tham khảo bảng giá chuyển đổi mục đích sử dụng đất của địa phương để biết thêm thông tin chi tiết về giá đất dựa trên giá đất trồng cây lâu năm của Nhà nước và đất thổ cư).

Lệ phí cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo bảng giá của từng địa phương. Ngoài ra, có thể áp dụng thêm một số khoản phí: phí xét duyệt hồ sơ, phí đo đạc địa chính, phí trích lục bản đồ…

Tóm lại, việc chuyển đổi đất trồng cây lâu năm lên thổ cư là nhu cầu chính đáng của người dân, được nhà nước chấp thuận thông qua các quy định của Luật đất đai và sẽ chấp thuận khi người dân có yêu cầu và đủ điều kiện chuyển đổi đất trồng cây lâu năm lên thổ cư. Tuy nhiên, quá trình chuyển đổi mục đích sử dụng đất vẫn là một quá trình tương đối phức tạp đối với những người không có hiểu biết về pháp luật. Vì vậy, trong trường hợp không thể tự làm được, mọi người nên nhờ luật sư chuyên nghiệp tư vấn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *