Times Tower HACC1 logo

Chi tiết bậc tam cấp và những điều bạn cần lưu ý khi xây dựng

Bậc tam cấp là một trong những thiết kế không thể thiếu khi xây dựng nhà ở. Vậy chi tiết bậc tam cấp đó là gì? Cách tính bậc tam cấp như thế nào? Bài viết sau đây sẽ giới thiệu chi tiết bậc tam cấp và những những điều cần lưu ý mỗi khi xây dựng. Cùng theo dõi bài viết này để có thể hiểu thêm thật nhiều kiến thức thú vị trong chi tiết bậc tam cấp nhé!

Bậc tam cấp là gì?

Bậc tam cấp là tên gọi khác của ba bậc thang một thiết kế chắc chắn không thể thiếu khi xây dựng nhà ở. Bậc tam cấp không nhất thiết phải xây đến 3 bậc thang, tùy theo nhu cầu mà có thể xây 1 bậc, 5 bậc, 7 bậc,…

chi-tiet-bac-tam-cap-1

Bậc tam cấp kết nối ngoài sân đối với ngôi nhà của bạn. Hơn nữa, bậc tam cấp này còn giúp các thành viên trong gia đình dễ dàng dành cho việc đi lại từ trong nhà ra ngoài sân vườn hoặc ngay từ sân vườn vào nhà.

Đọc thêm:  10+ mẫu thiết kế nhà 5x15m có thang máy đẹp phong cách hiện đại

Hiện nay không chỉ nhà ở, bậc tam cấp được xây dựng dành cho nhiều công trình xây dựng khác như: nhà hàng, khách sạn, nhà nghỉ, khu nghỉ dưỡng,… Bậc tam cấp khi được thiết kế đúng chuẩn sẽ mang lại tính thẩm mỹ cao dành cho ngôi nhà, khách sạn, nhà hàng,..

Chi tiết bậc tam cấp theo phong thuỷ có ý nghĩa gì?

Trong phong thủy, chi tiết bậc tam cấp đã được xây dựng dựa theo thuyết âm dương, bởi với thuyết âm dương, số lẻ đại diện dành cho những người đã sống. Chính vì điều này, trong thiết kế nhà ở với các công trình xây dựng chỉ để làm bậc thang số lẻ.

Bên cạnh đó, việc làm bậc tam cấp còn phù hợp với thói quen để có thể đi lại của phần lớn người Việt. Bởi với phần lớn người Việt luôn thích cho những bước chân cuối cùng đặt lên bậc đó là chân trái.

Kích thước của chi tiết bậc tam cấp

Chi tiết bậc tam cấp thường được thiết kế chuẩn với chiều rộng từ 20cm đến 30cm, chiều cao của bậc là từ 15cm đến 18cm. Còn chiều dài của những bậc tam cấp không cố định mà phụ thuộc vào chiều dài của toàn bộ thềm nhà. Đây được xem là kích thước chuẩn khi xây dựng bậc tam cấp cấp để có thể tăng thêm tính thẩm mỹ cho công trình xây dựng.

Các lỗi thường gặp khi xây dựng những chi tiết bậc tam cấp cho nhà ở hiện nay

Khi thiết kế và xây dựng bậc tam cấp, nhiều trường hợp mắc phải một số các lỗi nghiêm trọng. Cụ thể:

  • Bậc 1 của bậc tam cấp và sân nhà nằm ngang nhau: lỗi này xảy ra khi phần sân bị đào lõm xuống sâu so với thiết kế ở ban đầu. Lúc này, bậc tam cấp chỉ còn được tính bao gồm 2 bậc thang.
  • Bậc 3 của bậc tam cấp cũng như sân thiết kế ngang nhau: Đây được xem là lỗi lỗi thường gặp khi xây dựng bậc tam cấp đối với sân nhà. Trong trường hợp này, bậc tam cấp chỉ còn được tính đó là gồm 2 bậc thang.
Đọc thêm:  Top 1500+ mẫu thiết kế nhà 100m2 có sân vườn đẹp dẫn đầu về xu thế 2022

Khi xây dựng bậc tam cấp cần lưu ý những vấn đề gì?

Khi xây dựng bậc tam cấp để tăng được những tính thẩm mỹ cao cho ngôi nhà, nhà hàng,… cần lưu ý rất nhiều vấn đề. Một số vấn đề cần phải lưu ý gồm có:

chi-tiet-bac-tam-cap-2

Lựa chọn đá ốp cho bậc tam cấp

Khi lựa chọn đá ốp cho bậc tam cấp, bạn cần phải lựa chọn những loại đá có độ cứng cao để có thể chịu được tác động đến từ thiên nhiên. Hơn thế nữa với đá ốp có độ cứng tránh được tình trạng hư hỏng ở trong thời gian ngắn.

Chính vì vậy, bạn nên lựa chọn loại đá hoa cương thật sự cao cấp để ốp cho bậc tam cấp nhà ở của mình. Hơn nữa, loại đá ốp cao cấp này chịu lực rất cao hạn chế dễ va đập làm nứt phần gạch ốp bậc tam cấp.

Lựa chọn màu sắc cho bậc tam cấp

Bậc tam cấp tạo nên tính thẩm mỹ nằm dưới ánh nhìn đầu tiên của khách đến nhà chơi, khách du lịch. Vì vậy khi xây dựng bậc tam cấp cần phải chú ý đến màu sắc của bậc. Bạn nên lựa chọn màu gạch ốp bậc tam cấp phù hợp đối với màu sắc của cả ngôi nhà.

Vì thế, bạn nên lựa chọn màu sắc dành cho bậc tam cấp đồng bộ với màu sắc của ngôi nhà, khách sạn, nhà hàng,… Việc đồng bộ với màu sắc của ngôi nhà, giúp tạo nên một tổng thể hoàn chỉnh và tụ hội nét đặc trưng riêng của căn nhà ở.

Đọc thêm:  30+ Mẫu Nhà Ống 2 Tầng Mái Tôn Đẹp Đang Được Xây Dựng Nhiều

Thông qua bài viết trên chắc hẳn rằng bạn đã có được một nguồn tài liệu với độ chính xác cao về thông tin của chi tiết bậc tam cấp và những điều cần phải lưu ý khi xây dựng đúng không nào?. Hy vọng khi tham khảo nội dung ở trong đây bạn có thể xây dựng cầu thang hợp phong thủy nhất và tránh khỏi những sai lầm thật sự không đáng có xảy ra.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *