Times Tower HACC1 logo

Tiêu chuẩn bản vẽ móng băng nhà 2 tầng chuẩn và quy trình chi tiết

Móng băng hay móng nhà là một kết cấu kỹ thuật cơ bản để xây dựng một ngôi nhà. Đặc biệt những ngôi nhà 2 tầng, sức nặng lớn hơn nên móng băng càng trở nên quan trọng hơn. Do đó trước khi xây dựng cần thiết kế một bản vẽ móng băng nhà 2 tầng chi tiết để đảm bảo quá trình thi công diễn ra dễ dàng và có độ chính xác cao. Vậy tiêu chuẩn bản vẽ và quy trình chi tiết như thế nào ? Hãy cùng tham khảo bài viết “Tiêu chuẩn bản vẽ móng băng nhà 2 tầng chuẩn và quy trình chi tiết” để có thể lựa chọn hoặc tự thiết kế một bản vẽ móng băng nhà 2 tầng cho ngôi nhà của mình.

ban-ve-mong-bang-nha-2-tang-1

Bản vẽ móng băng nhà 2 tầng và những tiêu chuẩn cần có

Tùy thiết kế từng nhà sẽ có những tiêu chuẩn móng băng riêng. Tuy nhiên, móng băng nhà 2 tầng thường sẽ có chiều dài gấp đôi chiều rộng. Cụ thể ta sẽ tìm hiểu tiêu chuẩn về kích thước của bản vẽ móng băng nhà 2 tầng.

Đọc thêm:  101+ mẫu hòn non bộ mini ngoài trời đang được ưa chuộng nhất 2022

Tiêu chuẩn về kích thước của bản vẽ móng băng nhà 2 tầng

Đây là tiêu chuẩn vô cùng quan trọng nhằm đảm bảo tính an toàn của thiết kế. Các thông số được tính toán kĩ lưỡng để cân đối theo nhu cầu.

  • Kích thước móng phổ thông tiêu chuẩn sẽ là: (900-1200) x 350 (mm). Trong đó thép của móng phổ thông phải đạt kích thước là Φ12a150.
  • Kích thước dầm móng phổ thông sẽ là: 300 x (500-700) (mm). Và thép dầm móng phải đạt 6Φ(18-22) với thép dọc; Φ8a150 với thép đai.
  • Đối với những dự án xây dựng nhà cao tầng điển hình, thì các kiến trúc sư thường chọn chiều cao dầm móng chiếm 1/10 chiều dài của nhịp lớn nhất.

ban-ve-mong-bang-nha-2-tang-2

Tiêu chuẩn bố trí cột thép và móng trong bản vẽ móng băng nhà 2 tầng

Các thông số này không thể được ước chừng mà phải được tính tính toán một cách chính xác theo công thức. Tiêu chuẩn khoảng cách bố trí móng, cột dầm, đai thép trong bản vẽ móng băng nhà 2 tầng sẽ được đo lường, tính toán bằng khoảng hở thông thủy của công trình thi công. Theo đó, các giá trị này sẽ không nhỏ hơn trị số lớn. Và cũng không nhỏ hơn đường kính của cốt thép. Khoảng cách tiêu chuẩn được quy định như sau :

  • Khoảng hở cốt thép đặt dưới là 25mm
  • Khoảng hở cốt thép đặt trên là 30mm
  • Trường hợp cốt thép có 2 hàng thì hai phần phía trên sẽ cách nhau 50mm.
  • Trường hợp công trình thi công bằng đầm dùi thì khoảng hở phía trên phải lọt đầm dùi.
  • Khoảng cách giữa dầm sàn và dầm khung phải tạo thành góc vuông.
Đọc thêm:  Mẫu bản vẽ cad bể tự hoại 3 ngăn đang được nhiều người dùng

Ngoài ra còn nhiều thông số tiêu chuẩn cần chú ý như những tính toán tiêu chuẩn về nguyên vật liệu trong thời gian sử dụng, ước chừng độ bền và ảnh hưởng bởi thời gian.

Những bản vẽ móng băng nhà 2 tầng phổ biến nhất hiện nay

Móng cọc là loại móng được đặt trên đầu các thanh cọc. Nó sẽ tạo thành các nhóm cọc liên kết với đài và giằng móng để cho ra một khối vững chắc. Tuỳ vào độ sâu (độ lún) của công trình mà người thợ sẽ sử dụng số lượng cọc khác nhau. Với móng cọc, những địa hình phức tạp, nền đất yếu như ao, hồ sẽ được ưu tiên sử dụng.

ban-ve-mong-bang-nha-2-tang-3

Móng đơn áp dụng thi công kết cấu móng băng nhà 2 tầng

Móng đơn sẽ được sử dụng để đỡ 1 cột hoặc một chùm các cột gần nhau. Loại móng này được ưu tiên dùng cho những nền đất cứng, khoẻ như các khu vực nhiều đá, sỏi. Hiện tại móng đơn được đánh giá là loại móng tốt, bền và vững chắc. Tuy nhiên không phải kết cấu nhà 2 tầng nào cũng dùng được loại móng này.

ban-ve-mong-bang-nha-2-tang-4

Móng bè

Một trong những loại móng phổ biến cho nhà 2 tầng nữa đó là móng bè. Loại móng này được trải rộng dưới công trình nhằm giảm bớt áp lực lên nền đất. Hiện tại móng bè được sử dụng nhiều ở những nơi có nền đất yếu, sức kháng nén kém.

Đọc thêm:  Bản vẽ nhà cấp 4 chữ L 3 phòng ngủ đang thịnh hành nhất 2022

ban-ve-mong-bang-nha-2-tang-5

Trên đây là một vài chia sẻ của chúng tôi về bản vẽ móng băng nhà 2 tầng đồng thời là những tiêu chuẩn cần có trong một bản vẽ móng băng. Mong rằng bài viết sẽ hữu ích đối với bạn. Nếu có thắc mắc hãy liên hệ cho chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *