Times Tower HACC1 logo

Mẫu bản vẽ cad bể tự hoại 3 ngăn đang được nhiều người dùng

Như bạn đã biết thì bể tự hoại là một công trình dân sinh đã khá quen thuộc trong đời sống hiện nay. Tuy nhiên bản vẽ cad bể tự hoại 3 ngăn thì chưa quá nhiều người nhìn thấy và cũng không biết nguyên lý hoạt động của chúng thế nào. Vì thế ở bài viết này chúng tôi sẽ gửi đến bạn bản vẽ cad bể tự hoại 3 ngăn để bạn có thể hiểu rõ hơn nhé.

Bản vẽ cad bể tự hoại 3 ngăn

Trước tiên chúng tôi sẽ gửi đến bạn mặt cắt đầy đủ của bể tự hoại 3 ngăn để bạn có thể hình dung được cụ thể nguyên lý hoạt động của nó:

ban-ve-cad-be-tu-hoai-3-ngan-1
Mặt cắt A-A của bản vẽ cad bể tự hoại 3 ngăn

ban-ve-cad-be-tu-hoai-3-ngan-2

ban-ve-cad-be-tu-hoai-3-ngan-3
Mặt cắt B-B của bản vẽ cad bể tự hoại 3 ngăn

ban-ve-cad-be-tu-hoai-3-ngan-4

ban-ve-cad-be-tu-hoai-3-ngan-5
Mặt cắt của tấm đan bể chứa

Cấu tạo về bể tự hoại có 3 ngăn

Nguyên lý bể tự hoại có 3 ngăn bao gồm 1 ngăn chứa và 2 ngăn lắng. Hoặc 1 ngăn chứa cùng 1 ngăn lọc và 1 ngăn lắng. Còn tùy thuộc vào kích thước của công trình diện tích có rộng hay hẹp để thiết kế hố tự hoại sao cho phù hợp với thiết kế từng ngôi nhà.

ban-ve-cad-be-tu-hoai-3-ngan-6
Thường thì ngắn chứa sẽ chiếm một nửa diện tích của cả bể tự hoại

Ngăn lọc cũng như ngăn lắng thì chiếm 1/4 diện tích bản vẽ. Cũng tùy thuộc lượng sinh hoạt nhiều hay ít từ đó thiết kế sao hợp lý nhất.

Để dễ sử dụng và phòng khi bể phốt đầy bạn nên để 3 ống 110 để khi hút bể phốt dễ dàng hơn.

Nguyên lý hoạt động bể tự hoại

Sau khi đã tìm hiểu về bản vẽ cad bể tự hoại 3 ngăn, tiếp theo chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn nguyên lý hoạt động bể tự hoại

Có thể hiểu là: Sau khi bạn vệ sinh xong, ấn nút xả. Thì chất thải trôi xuống bể tự hoại và vào ngăn chứa. Các loại chất thải dạng như Hidrocacbon, đạm, chất béo, chất xơ trong phân, nước tiểu,.. sẽ phân hủy bởi vi khuẩn kỵ khí và các loại nấm men bể phốt.

ban-ve-cad-be-tu-hoai-3-ngan-7
Nguyên lý hoạt động bể phốt

Sau 1 thời gian lâu và liên tục, thì chất thải trở thành dạng bùn, và lắng xuống bể chứa. Mùi hôi cũng được giảm bớt.

Bạn nên hạn chế sử dụng nước tẩy bồn cầu, như thế làm chết lượng lớn vi khuẩn có lợi với quá trình phân hủy bể tự hoại. Khiến quá trình diễn ra sẽ lâu hơn.

Tiêu chuẩn của bể tự hoại

Bể tự hoại xây bằng gạch

Ở bể này, thì yêu cầu phải xây tường đôi (có độ dày 220mm) hoặc dày hơn thì càng tốt. Xếp gạch theo hàng dọc và hàng ngang. Xây gạch đặc mác 75 và vữa mác 75. Mạch vữa cần phải no, dày đều. Và cần miết kỹ để không hở mạch hoặc nứt tường sau này.

Cả mặt trong cũng như mặt ngoài bể tự hoại 3 ngăn được trát vữa xi măng cát mác 75, dày 20mm, chia 2 lớp: lớp đầu 10mm có khía bay, lớp ngoài 10mm, trát vữa miết kỹ, ngoài cùng đánh xi măng nguyên chất để chống thấm. Và bạn cũng cần lưu ý một điều, là phải chọn xi măng chuyên dụng nhé.

Tại các góc bể tự hoại ( phần giữa thành với thành bể cùng giữa thành đáy bể) phải trát nguýt góc. Đặt tấm lưới thép kích thước khoảng 10×10 mm chống nứt và thấm vào trong lớp vữa khi trát mặt tường bể, một phần lưới trên đáy bể ít nhất là khoảng 200mm.

Nếu mực nước quá cao thì phải tiến hành chèn ít nhất lớp đất sét dày khoảng 100mm quanh bể. Đáy bể được làm bằng bê tông đổ liền khối cùng dầm bao quanh chu vi chân tường, chiều cao 100mm để chống thấm bồn cầu.

Bể tự hoại bằng bê tông, cốt thép toàn khối.

ban-ve-cad-be-tu-hoai-3-ngan-8
Loại bể này sẽ có kết cấu chắc chắn hơn

Với loại bể kiểu này thì phần nắp bể tự hoại và ống dẫn giữa các ngăn cũng như ống dẫn nước vào ra phải giăng kín tuyệt đối. Tốt nhất làm từ cao su chịu được nước cũng như nhiệt và hóa chất nhẹ.

Ống dẫn vào ra của bể tự hoại

Về phần này, yêu cầu phải được đặt so le. Để quãng đường nước đi vào trong bể dài nhất. Đoạn ống thải thì đặt nằm ngang. Độ dốc 2%, chiều dài không quá 12m.

Ống dẫn chất thải vào ra khỏi bể thì cần lắp ống chữ T. Đường kính ống tối thiểu khoảng 100mm. Đầu trên cao hơn mặt nước, đầu dưới phải ngập cách mặt nước 400mm, để tránh lớp váng ở bề mặt bể. Cốt đáy vào hơn đáy ống là 50mm.

Vài chú ý khi làm bể tự hoại 3 ngăn

  • Độ sâu đáy đến mặt nước không thấp hơn 1.2m.
  • Chiều rộng hoặc đường kính bể chứa thấp nhất 0,7m.
  • Xem xét lượng nước sử dụng trong 1 ngày để xây bể.
  • Khi tiến hành xây bể tự hoại 3 ngăn các bạn cần thao tác cẩn thận. Kiểm tra kết cấu của bể một cẩn thận để tránh làm giảm tuổi thọ bể.

Vậy là sau bài viết về bản vẽ cad bể tự hoại 3 ngăn bạn đã hiểu về nguyên lý hoạt động của bể tự hoại chưa nào. Đây là một công trình quan trọng trong xây dựng vì thế cần xây dựng một cách tỉ mỉ và cẩn thận để tuổi thọ được cao nhất có thể.

Đọc thêm:  10+ mẫu thiết kế nhà 2 tầng có phòng thờ tầng 1 đẹp nhất 2022

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *